Khuyến cáo cho doanh nghiệp thực phẩm Việt khi xuất khẩu sang thị trường Singapore

Cơ quan quản lý thực phẩm Singapore (SFA) ra thông cáo báo chí về việc Công ty tư nhân Viet-Sin Grocery, có đăng ký kinh doanh từ năm 2020 tại Singapore, với lý do nhập khẩu trái phép một số sản phẩm thịt, hải sản từ Việt Nam và vận hành trái phép hai kho trữ lạnh công ty này đã phải chịu mức phạt 36.000 SGD. Đồng thời, sau sự việc này SFA cũng đưa ra một số khuyến cáo dành cho doanh nghiệp xuất khẩu tại Việt Nam. Cùng Triển lãm Kết nối Chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế – Viet Nam International Sourcing Expo 2024 tìm hiểu về xuất khẩu thực phẩm thị trường Singapore qua bài viết này nhé!

Các hoạt động giao thương tại Viet Nam International Sourcing Expo 2023

Theo SFA, công ty Viet-Sin Grocery đã ba lần vi phạm việc vận hành kho lạnh và nhập khẩu một số thực phẩm trái phép từ Việt Nam chủ yếu là thịt và hải sản, Ngày 26/04/2022 tại Gambas Crescent, SFA đã tìm thấy gần 1800kg thịt, thực phẩm chế biến từ thịt và hải sản đang được bảo quản trong 1 kho lạnh không có giấy phép. Sau đó, ngày 15/03/2023 tại Woodlands, SFA tiếp tục phát hiện thêm một kho lạnh khác không có giấy phép của công ty này đang hoạt động, lưu trữ 1240kg thịt, thực chế biến từ thịt và hải sản. Mới đây tại Woodlands, gần 37kg sản phẩm từ thịt các loại đang được phân phối tại một cửa hàng tạp địa phương. Cả hai kho lạnh và cửa hàng tạp hóa trên đều do Viet-Sin điều hành và các sản kể trên đều được xác nhận là nhập khẩu từ Việt Nam, nguồn gốc chưa được công nhận và không có giấy phép nhập khẩu hợp lệ, toàn bộ số thực phẩm trên SFA đã thu giữ.

Để đảm bảo xây dựng hình ảnh uy tín của doanh nghiệp Việt tại Singapore, doanh nghiệp thực phẩm Việt Nam cần lưu ý một số vấn đề:

Singapore có nhiều quy định chặt chẽ về quy định định dán nhãn thực phẩm, quá trình sản xuất và tiêu thụ, các thành phần ngẫu nhiên xuất hiện ở thực phẩm, các chất phụ gia thực phẩm được phép sử dụng, việc sử dụng khoáng chất và dầu được hydro hóa một phần, các quy định về thực phẩm chiếu xạ và hộp đựng thực phẩm,…

Với từng loại mặt hàng nhập khẩu, chính phủ Singapore lại có quy định khác nhau. Các mặt hàng thịt, cá, động vật tươi sống, các sản phẩm từ sữa, sản phẩm sữa được kiểm soát chặt chẽ với SFA, thông qua các quy trình kiểm tra, kiểm định và cấp phép. Điều lưu ý dành cho các doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm là thị trường Singapore chưa cho phép nhập khẩu hàu sống, trứng tươi, động vật sống và có nhiều yêu cầu kỹ thuật cao cho sản phẩm sữa của các nhà sản xuất tại Việt Nam.

Tại Singapore, rau quả và trái cây tươi nhập khẩu được quy định không chứa bất kỳ loại thuốc trừ sâu và dư lượng hóa chất độc hại hoặc mức độ dư lượng thuốc trừ sâu không vượt quá quy định theo khuyến nghị của FAO/WHO hoặc Luật Kinh doanh Thực phẩm.

Các doanh nghiệp tại Singapore nhập khẩu thực phẩm phải được cấp phép bởi các cơ quan có thẩm quyền và đáp ứng được các tiêu chí của SFA, các lô hàng thực phẩm phải được khai báo và có giấy phép nhập khẩu hợp lệ. Tùy vào mức độ vi phạm, các doanh nghiệp sẽ bị phạt tới 100.000S$ hoặc/và ngồi tù tới 3 năm nếu nhập khẩu, chế biến trái phép sản phẩm từ thịt có nguồn cung không được cấp phép, tàng trữ sản phẩm thịt để kinh doanh nhưng không có giấy phép hợp lệ. 

Thị trường Singapore khắt khe và có yêu cầu cao về vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc sản xuất, kinh doanh và nhập khẩu thực phẩm,… được chính phủ Singapore quản lý chặt chẽ, tuân thủ theo Luật Kinh doanh Thực phẩm (Sales of Food Act) năm 2002 và được sửa đổi thay thế một số điều khoản vào 07/12/2017, Quy định về môi trường, sức khỏe cộng đồng (An toàn thực phẩm) và quy định về thực phẩm,…

Ngoài những đòi hỏi về chất lượng sản phẩm, người tiêu dùng Singapore còn rất nhạy cảm với các thông tin khác liên quan đến sản phẩm như nguồn gốc xuất xứ minh bạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và sự tuân thủ pháp luật của các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm. Sự việc của Viet-Sin Grocery có thể ảnh hưởng tiêu cực đến lựa chọn của người tiêu dùng với hàng thực phẩm Việt Nam và tạo tiếng xấu cho doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm Việt. Nhà sản xuất Việt cần lựa chọn đối tác uy tín, phù hợp và thường xuyên cập nhật thông tin thị trường xuất khẩu, quy định của địa phương, chính sách của nhà nước trong hoạt động xuất khẩu thực phẩm.

Quảng bá các sản phẩm ngành thực phẩm tại Viet Nam International Sourcing Expo 2023

Tổng kết

Dưới góc nhìn của Ban tổ chức Triển lãm Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế – Viet Nam International Sourcing Expo 2024, trong bối cảnh hiện nay và một số sự kiện gần đây cho thấy Singapore đang rất cần đa dạng hóa nguồn cung thực phẩm, đặc biệt là các sản phẩm thịt. Đây sẽ là thời cơ cho các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu thực phẩm xem xét, tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại Singapore về cung cấp các sản phẩm thịt, trứng nhằm khơi thông thương mại cho hoạt động xuất khẩu thực phẩm chính ngạch từ Việt Nam.

Viet Nam International Sourcing, đồng hành hỗ trợ các đơn vị sản xuất thực phẩm tại Việt Nam đang có định hướng xuất khẩu toàn cầu, thông qua Chương trình Kết nối giao thương trực tiếp diễn ra xuyên suốt 3 ngày triển lãm, Ban tổ chức cam kết cùng các doanh nghiệp thực phẩm tham dự gian hàng, đặt lịch hẹn thành công, gặp gỡ 1:1 với các nhà nhập khẩu hàng đầu trên thế giới như T&T Foods, Walmart, NTH Foods, Seafresh Wholesale, Aeon, Đăng ký sớm để chọn vị trí gian hàng đẹp và hưởng nhiều ưu đãi từ Ban tổ chức: https://vietnamsourcingexpo.vn/nha-trung-bay/dang-ky-gian-hang/

 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ: 

Triển lãm Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế – VIET NAM INTERNATIONAL SOURCING EXPO 2024

Thời gian: 06 – 08/06/2024

Địa điểm: Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Hotline: (+84) 24 3516 2063

Email: contact@vietnamsourcingexpo.vn

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Công thương

VIET NAM INTERNATIONAL SOURCING 2024, TP. Hồ Chí Minh, 06 - 08/06/2024
Đăng ký ngay